Vay Ngắn Hạn Là Gì? Có Những Hình Thức Vay Tiền Nào?

Vay ngắn hạn là hình thức vay phổ biến, được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn. Hiện nay, các ngân hàng đều áp dụng hình thức này với lãi suất riêng.

Vậy thực chất vay ngắn hạn là gì? Để an tâm vay an toàn, tránh các rủi ro về sau, bạn hãy cập nhật thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cho vay ngắn hạn là gì?

Vay ngắn hạn là gì
Vay ngắn hạn là gì

Vay ngắn hạn (Short Term Loan) là hình thức cho vay tài chính có thời hạn ngắn, trong vòng 12 tháng trở xuống. Hiện nay, rất nhiều khách hàng chọn hình thức cho vay này tại các ngân hàng thương mại hoặc công ty tài chính.

Các khoản vay vốn ngắn hạn thường được áp dụng cho mục đích xoay vòng vốn để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ. Khoản vay đủ đáp ứng tình trạng thiếu hụt nguồn vốn lưu động tạm thời. Bên cạnh đó, chúng còn giúp giải quyết các vấn đề tài chính cho cá nhân cần tiền gấp.

Đặc điểm của các khoản vay vốn ngăn hạn luân chuyển cùng chu kỳ sản xuất và kinh doanh của mỗi khách hàng. Từ đó, đảm bảo thu hồi vốn nhanh chóng, hạn chế tối đa rủi ro khi vay.

Tuy vậy, không phải ngân hàng nào cũng dễ dàng chấp nhận hình thức vay này đối với mọi khách hàng. Để có thể vay, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chí và cam kết thanh toán khoản vay đúng thời hạn.

Ưu – nhược điểm của vay ngắn hạn ngân hàng

Vay tiền ngăn hạn cũng có những ưu-nhược điểm riêng. Trong đó phải kể tới những mặt lợi ích và hạn chế sau:

Ưu, nhược điểm của hình thức vay ngắn hạn
Ưu, nhược điểm của hình thức vay ngắn hạn

Ưu điểm

 • Đáp ứng nhu cầu cần vốn cấp bách, vay theo từng thời điểm sản xuất kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp.
 • Giúp cá nhân, doanh nghiệp giải quyết vấn đề khó khăn, thiếu vốn tạm thời và tiết kiệm chi phí để tiếp tục phát triển, thu hồi vốn nhanh chóng.
 • Hạn mức cho vay lên tới 500 triệu đồng áp dụng với đơn vị kinh doanh và 200 triệu đồng dành cho cá nhân vay chi trả sinh hoạt.
 • Kỳ hạn vay linh hoạt từ 1 – 12 tháng, tùy theo nhu cầu và mục đích của người vay.
 • Khả năng thanh toán và chuyển đổi kỳ hạn vay ít gặp rủi ro.
 • Tạo động lực cho cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh tiếp tục đổi mới, phát triển hoạt động đầu tư kinh doanh để thu hồi vốn, trả nợ đúng hạn.
 • Loại tiền cho vay đa dạng, khách hàng có thể vay tiền VNĐ, USD hoặc tiền ngoại tệ khác.
Xem thêm: TOP 10 dịch vụ vay tiền nóng gấp online chỉ cần CMND giải ngân sau 5 phút

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích mà hình thức vay này mang lại, chúng cũng có một số nhược điểm sau:

 • Lãi suất vay tiền ngắn hạn thường cao hơn so với các hình thức vay dài hạn hoặc trung hạn, thời gian trả lãi kéo dài trong nhiều năm.
 • Trong trường hợp cá nhân hoặc doanh nghiệp gặp trục trặc, không cân đối được nguồn tài chính để thanh toán đúng hạn sẽ bị liệt vào danh sách đen, nợ xấu.
 • Các khoản vay tiền ngắn hạn tại ngân hàng đều thu phí trả nợ trước hạn khá cao. Do đó, bạn cần lưu ý tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi quyết định vay để tránh rủi ro về sau.

Điều kiện vay ngắn hạn ngân hàng

Thông thường, khi cá nhân hoặc doanh nghiệp đăng ký hình thức vay tiền ngắn hạn, ngân hàng ít khi đặt ra yêu cầu khó khăn. Để được duyệt khoản vay này, người vay chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

Điều kiện vay ngắn hạn ngân hàng
Điều kiện vay ngắn hạn ngân hàng
 • Là công dân đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đủ từ 18 tuổi trở lên và có khả năng hành vi dân sự.
 • Có hộ khẩu thường trú tại khu vực cùng với chi nhánh của ngân hàng cần đăng ký vay.
 • Có đầy đủ CMND hoặc căn cước công dân.
 • Chứng minh được khả năng tài chính, thu nhập hàng tháng đủ chi trả các khoản nợ ngắn hạn.
 • Có tài sản thế chấp hoặc tài sản đảm bảo như: Giấy tờ nhà đất, giấy tờ xe ô tô, bảo hiểm xã hội,…
 • Chứng minh mục đích vay vốn đúng với sản phẩm cần vay và khoản vay mà bạn lựa chọn.
 • Có kế hoạch sử dụng vốn khả thi và đủ khả năng thu hồi vốn để trả ngân hàng trong thời hạn theo quy định.
 • Có lịch sử tín dụng tốt, không nằm trong danh sách đen hoặc nợ xấu.

Ngoài ra, người vay cũng có thể cung cấp một số giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của bên cho vay.

Xem thêm: TOP 10 dịch vụ vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần cmnd giải ngân trong ngày

Một số hình thức vay ngắn hạn ngân hàng phổ biến

Tương tự các hình thức vay thông thường, vay tiền ngắn hạn tại các ngân hàng cũng có đa dạng hình thức. Đáp ứng nhu cầu và mục đích vay vốn của mỗi nhóm khách hàng. Dưới đây là một số hình thức phổ biến nhất:

Vay online

Vay tiền online hay còn gọi vay tiền trực tuyến tại các ứng dụng hoặc website H5 vay tiền của các đơn vị tài chính. Với hình thức này khách hàng được cung cấp hạn mức từ 1 triệu – 15 triệu, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng.

Vay hợp vốn

Là hình thức cho vay vốn áp dụng cho hai tổ chức tín dụng trở lên cùng cho khách hàng vay để thực hiện dự án, nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Vay từng lần

Với hình thức cho vay này, ngân hàng sẽ duyệt vay một khoản tiền với mục đích sử dụng nhất định. Mỗi lần vay, khách hàng và ngân hàng phải thực hiện đầy đủ thủ tục, ký kết và thỏa thuận lãi suất, thời hạn trả theo quy định của pháp luật.

Vay lưu vụ

Vay lưu vụ là hình thức cho vay được ngân hàng áp dụng đối với khách hàng làm trong ngành nghề chăm sóc cây trồng, nuôi trồng cây công nghiệp hay cây lưu gốc thu hoạch theo năm và vật nuôi có khả năng sản xuất liên tục.

Vay theo hạn mức dự phòng

Ngân hàng sẽ cho khách hàng vay một khoản vốn ở hạn mức nhất định khi khách có nhu cầu vay liền. Người vay chỉ có thể vay với thời hạn theo quy định của ngân hàng.

Mỗi lần vay, khách hàng cần phải làm đầy đủ thủ tục và ký kết thỏa thuận, cam kết trả lãi lẫn gốc đúng kỳ hạn. Thông thường, mỗi năm khách hàng chỉ được phép vau hạn mức dự phòng 1 lần.

Vay theo hạn mức thấu chi

Vay thấu chi tức là ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng một hạn mức sử dụng. Người vay không thể chi vượt quá số tiền có sẵn trong thể và hạn mức không vượt quá 5 lần tiền lương.

Đối tượng đáp ứng đủ điều kiện vay này thường là doanh nghiệp hoặc cá nhân có hoạt động kinh doanh không quá 1 tháng.

Vay quay vòng

Hình thức này, khách hàng chỉ được sử dụng dư nợ gốc của kỳ vay trước cho hoạt động kinh doanh tiếp theo. Thời hạn cho vay không quá 3 tháng và điều kiện áp dụng cho khách hàng có hoạt động kinh doanh không quá 1 tháng.

Vay tuần hoàn

Đây là hình thức cho vay với hạn mức tín dụng ngắn hạn. Khi đăng ký khoản vay, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng ngắn hạn. Người vay được quyền rút vốn theo khế ước nhận nợ trong thời hạn và phạm vi hạn mức.

Đến kỳ cuối hạn, người vay phải thanh toán hết khoản nợ hoặc kéo dài thời gian vay với điều kiện phải đáp ứng được những yêu cầu mà khách hàng quy định.

Lãi suất vay ngắn hạn là bao nhiêu?

Với các khoản vay ngắn hạn, lãi suất tại các ngân hàng sẽ cao hơn so với khoản vay thông thường. Đây là chính sách hầu hết ngân hàng nào cũng áp dụng, nhằm mục đích bù đắp chi phí vận hành, huy động nguồn vốn đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nếu lãi suất thông thường là 6 – 9%/năm thì các khoản vay ngắn hạn, khách hàng phải trả mức lãi 5.0%/năm đối với đồng VND và 3 – 4.5%/năm đối với đồng USD.

Bên cạnh đó, để kích cầu vay vốn, các ngân hàng ở thành phố thường áp dụng lãi suất thấp hơn so với chi nhánh ở nông thôn. Lãi suất vay tiền ngắn hạn thường được tính theo dư nợ giảm dần hoặc dư nợ gốc.

Xem thêm: Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Điều kiện thủ tục vay tiền tại qtdnd như thế nào?

Vay ngắn hạn là bao lâu?

Thời gian vay tiền ngắn hạn thông thường kéo dài từ 1 – 12 tháng, tùy theo nhu cầu của mỗi đối tượng khách hàng. Với các khoản vay nhỏ, bạn chỉ cần vay trong vòng 3 – 6 tháng.

Các khoản vay lớn áp dụng cho doanh nghiệp cần xoay vòng vốn để phát triển kinh doanh có thể kéo dài tới 12 tháng hoặc thấp hơn. Tùy vào tình hình kinh doanh và thu hồi vốn mà doanh nghiệp đăng ký thời hạn vay hợp lý.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về hình thức cho vay ngắn hạn. Điều kiện, lãi suất, thủ tục và ngân hàng uy tín mà bạn nên tham khảo qua.

Bạn hãy cân nhắc và khả năng tài chính, nhu cầu sản xuất kinh doanh mà lựa chọn ngân hàng hợp lý nhất.

Hy vọng qua bài viết này, VNVAY24H sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho cá nhân, doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn.

Xem thêm:

Vay tiền đứng là gì?

Quỹ tín dụng nhân dân là gì?

Shinhan Finance là gì?

Thông tin được tổng hợp bơi: vnvay24h.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: