Quỹ Tín Dụng Nhân Dân (QTDND) Là Gì? Điều Kiện, Lãi Suất Vay

Quỹ tín dụng nhân dân – một hình thức tổ chức tín dụng được sự công nhận của nhà nước và được thành lập để hỗ trợ, cải thiện cuộc sống của các thành viên.

Vậy cụ thể, quỹ tín dụng nhân dân là gì? Sự khác biệt của quỹ tín dụng nhân dân (qtdnd) so với ngân hàng là gì?

Tất cả sẽ được VNVAY24H giải đáp qua bài viết sau đây.

Quỹ tín dụng nhân dân là gì?

Quỹ tín dụng nhân dân là gì
Quỹ tín dụng nhân dân là gì

Quỹ tín dụng nhân dân là một hình thức tổ chức hợp tác xã, được thành lập bởi những hộ gia đình, cá nhân, pháp nhân và hỗ trợ cho nhau cùng phát triển những hoạt động sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống.

Quỹ tín dụng nhân dân sẽ thực hiện những hoạt động tương tự như một ngân hàng và các thành viên tham gia vào hoàn toàn là tự nguyện, không hạn chế số lượng thành viên.

Những người có thể kiểm soát quỹ tín dụng nhân dân là các đoàn thể, những người vay vốn và những người gửi tiết kiệm. Vốn điều lệ của quỹ tín dụng nhân dân được quy định là tổng số vốn mà các thành viên đã góp vào quỹ.

Sự khác nhau giữa quỹ tín dụng nhân dân và ngân hàng

Vậy những sự khác nhau cơ bản mà bạn cần biết giữa ngân hàng và quỹ tín dụng nhân dân:

Quỹ tín dụng nhân dân

Mục đích hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân là vì sự tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong quỹ, giúp phục vụ cho sản xuất và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nguyên tắc của những hoạt động thu chi là sẽ bù đắp chi phí và tích lũy tiền cho tương lai.

Phạm vi hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân là trong khu vực phường, xã, cho vay đối với thành viên và đối với những hộ nghèo nằm trong phạm vi hoạt động.

Vốn huy động của quỹ tín dụng nhân dân là tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn và huy động từ nhiều định chế tài chính. Đặc biệt, quỹ tín dụng nhân dân không thể huy động tiền gửi tiết kiệm.

Thanh toán và ngân quỹ của quỹ tín dụng nhân dân sẽ được dùng chủ yếu để phục vụ thành viên.

Vay vốn ngân hàng

Khác với quỹ tín dụng nhân dân, các ngân hàng hoạt động chủ yếu vì mục đích lợi nhuận. Nguyên tắc thu chi là lấy thu bù chi và có càng nhiều lãi càng tốt.

Phạm vi hoạt động của các ngân hàng rất rộng, bất cứ tổ chức, cá nhân nào cũng có thể tham gia và cho vay đối với tất cả những đối tượng đáp ứng được điều kiện đề ra.

Ngân hàng huy động vốn từ tiền gửi (tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn, kể cả tiền gửi tiết kiệm), vốn vay và một số nguồn vốn khác như vốn đầu tư, vốn ủy thác,…

Đối tượng của dịch vụ thanh toán, ngân quỹ của ngân hàng là tất cả những ai sở hữu tài khoản gửi tiền tại ngân hàng.

Mục tiêu của quỹ tín dụng nhân dân

Mục tiêu hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân là gì? Vai trò cụ thể của tổ chức tín dụng này trong kinh tế và đời sống mà bạn cần biết là gì?

Mục tiêu hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân
Mục tiêu hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

Thúc đẩy phát triển kinh tế

Sự thành lập của quỹ tín dụng nhân dân tại địa phương sẽ giúp cho kinh tế ở khu vực đó trở nên ổn định, tạo công ăn việc làm lâu dài cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo để nền kinh tế được phát triển mạnh mẽ hơn.

Cung cấp nguồn tài chính an toàn uy tín và ổn định

Nguyên tắc thu chi của các quỹ tín dụng nhân dân là bù đắp chi phí và hướng đến việc tích lũy tiền để phát triển trong tương lai.

Do đó, có thể nói rằng quỹ tín dụng nhân dân là một nguồn cung cấp tài chính an toàn, uy tín và ổn định lâu dài trên địa bàn được thành lập.

Hạn chế sự phát triển của tín dụng đen

Quỹ tín dụng nhân dân cho các thành viên vay tiền đối với hộ nghèo thuộc phạm vi hoạt động.

Do đó, người dân tại đây sẽ không cần phải tìm đến những hình thức cho vay tiền nóng, vay nặng lãi (nói cách khác là tín dụng đen), hạn chế sự phát triển của dịch vụ cho vay nguy hiểm này.

Cung cấp nguồn vốn cho các doanh nghiệp nhỏ

Để góp phần vào việc thúc đẩy kinh tế tại khu vực phát triển hơn, quỹ tín dụng nhân dân còn được biết đến là nơi cung cấp nguồn vốn đối với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, giúp tài chính của các tổ chức này được ổn định hơn.

Quỹ tín dụng nhân dân phục vụ đối tượng nào

Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động với mục tiêu là tạo ra thặng dư của những hộ gia đình lẫn các doanh nghiệp kinh doanh tại địa phương.

Thúc đẩy người dân tái đầu tư các thặng dư tạo ra để thúc đẩy sản xuất hoặc sử dụng cho mục đích tiêu dùng, tương trợ cho những hoạt động kinh doanh tại khu vực được thành lập quỹ tín dụng nhân dân.

Thông qua quỹ tín dụng nhân dân, việc tiếp cận và huy động tiềm năng của người nghèo trong một tập thể sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Từ đó, cộng đồng sẽ trở nên thịnh vượng hơn, đáp ứng được một số nhu cầu cơ bản của người dân về mặt y tế, giáo dục hoặc lương thực,…

Quỹ tín dụng nhân dân phục vụ 2 nhóm đối tượng là khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Khách hàng cá nhân

Là những đối tượng người nghèo và người bị thiệt thòi trong khu vực và đặc biệt là phụ nữ tại địa phương. Đây cũng được quỹ tín dụng nhân dân xác định là đối tượng khách hàng chiến lược để hướng đến.

Thông qua việc hỗ trợ những đối tượng khách hàng kể trên, chiến lược xóa đói giảm nghèo của các quỹ tín dụng nhân dân sẽ được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt, khi đối với nhiều tổ chức tín dụng khác, nguồn vốn từ người nghèo, người thiệt thòi và phụ nữ là không đáng kể nhưng đối với một tổ chức an toàn như quỹ tín dụng nhân dân, vốn tiết kiệm từ các đối tượng khách hàng cá nhân này sẽ được huy động và sử dụng một cách hiệu quả.

Khách hàng thành viên được quyền vay tiền với các mục đích như: sửa chữa nhà cửa, xây nhà, mua ô tô, du học, xuất khẩu lao động, tiêu dùng sinh hoạt, phát triển nông nghiệp, cầm đồ giấy tờ có giá…

Khách hàng doanh nghiệp

Quỹ tín dụng nhân dân giúp tạo ra thặng dư trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt, tổ chức tín dụng này còn biết đến là nguồn cung cấp tài chính an toàn, hỗ trợ vay tín chấp lãi suất thấp, cho vay tài trợ xuất khẩu, vay thế chấp mua ô tô bằng chính xe mua, tài trợ mua tài sản hỗ trợ sản xuất… bền vững cho những doanh nghiệp vi mô cũng như các tổ chức kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ tại địa phương, là giải pháp tài chính hoàn hảo trong phạm vi khu vực phường, xã.

Thông qua đó, nền kinh tế trong khu vực cũng sẽ được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn.

Tại sao nên vay tiền tại quỹ tín dụng nhân dân

Những lợi ích khi vay tiền tại quỹ tín dụng nhân dân. Tại sao người dân và các doanh nghiệp địa phương nên vay vốn tại tổ chức tín dụng này?

Những lý do nên vay tiền tại quỹ tín dụng nhân dân
Những lý do nên vay tiền tại quỹ tín dụng nhân dân
  • Quỹ tín dụng nhân dân áp dụng mức lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay so với các tổ chức tín dụng khác trên địa bàn. Đồng thời, lãi suất tiết kiệm tại quỹ tín dụng nhân dân cũng được đánh giá là cao nhất, đáp ứng được khả năng tài chính của tất cả người dân, đặc biệt là những hộ nghèo trong khu vực.
  • Quy trình và thủ tục cho vay rất nhanh chóng, dễ dàng. Quỹ tín dụng nhân dân luôn cố gắng hỗ trợ hết mình cho người dân với mục đích tương trợ, cùng cải thiện chất lượng cuộc sống. Do đó, người dân khi đến vay sẽ không bị yêu cầu phải xuất trình nhiều giấy tờ phức tạp.
  • Quy trình làm việc rất chuyên nghiệp và chu đáo. Tuy quỹ tín dụng nhân dân là một hình thức hợp tác xã chỉ có phạm vi hoạt động trong một khu vực nhất định nhưng quy trình làm việc, thái độ phục vụ rất chuyên nghiệp và chu đáo. Tại đây, người dân sẽ được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tiền gửi và cho vay, hỗ trợ hoàn tất thủ tục một cách nhanh chóng nhất.
  • Các quỹ tín dụng nhân dân luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu và hỗ trợ đối với mọi khó khăn mà người dân gặp phải. Thông qua đó sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân trên khu vực, hạn chế sự phát triển của các quỹ tín dụng đen nguy hiểm.
  • Việc đi vay và gửi tiết kiệm tại các quỹ tín dụng nhân dân là góp phần vào sự phát triển của cộng đồng, thúc đẩy nền kinh tế của địa phương.

Rủi ro của quỹ tín dụng nhân dân là gì

Cuối cùng, một số hạn chế mà người dân cần biết khi đi vay, gửi tiền tại quỹ tín dụng nhân dân:

  • Trước hết, quỹ tín dụng nhân dân có quy trình và thủ tục cho vay khá nhanh chóng, dễ dàng. Đây là một ưu điểm cũng là hạn chế lớn của tổ chức tín dụng này, những thành phần xấu sẽ dựa vào đặc điểm này để trục lợi, vay tiền nhưng sử dụng sai mục đích, gian dối và lừa đảo.
  • Tiếp theo đó, những thành viên tham gia vào các quỹ tín dụng nhân dân hoàn toàn dưới tinh thần tự nguyện, số tiền huy động vào các tổ chức này hoàn toàn không nhỏ. Chính vì thế, để quỹ tín dụng nhân dân có thể phát triển bền vững, các thành viên cần phải tin tưởng lẫn nhau.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc quỹ tín dụng nhân dân cũng như vai trò to lớn của quỹ tín dụng nhân dân đối với nền kinh tế, cuộc sống của người dân tại địa phương.

Hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Xem thêm một số hình thức vay tiền ưu thích trên VNVAY24H:

TOP 10 dịch vụ vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần cmnd uy tín an toàn

TOP 20 website vay tiền online hạn mức tối đa 15 triệu

TOP 10 app vay tiền giải ngân nhanh trong ngày

TOP 10 đơn vị hỗ trợ vay tiền bằng cmnd lãi suất thấp

Thông tin được biên tập bởi: https://vnvay24h.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: